Linh vật Seagame 31 là con gì? Mang ý nghĩa thế nào?

Linh vật Seagame 31 là con gì?

Chắc ai cũng biết rằng trâu vàng chính là linh vật của kỳ SEA Games lần thứ 22 năm 2003 được tổ chức tại nước ta cách đây 17 năm. Và đến năm nay 2022, SEA Games 31 lại được Việt Nam đăng cai tổ chức. Vậy, linh vật SEA Games 31 là con gì? Biểu tượng SEA Games 31 là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.

Linh vật kỳ SEA Games 31 là con gì?

Seagames chính là Đại hội Thể thao Đông Nam Á, đây là một sự kiện thể thao được tổ chức thường niên hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Đâị hội thể thao này quy tụ các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Linh vật Seagame 31 là con gì?
Linh vật Seagame 31 là con gì?

Nằm trong chuỗi công các chuẩn bị cho kỳ Seagames 31. Ngày 19/11/202, Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát cùng khẩu hiệu của Seagames 31 và Para Games 11 đã tổ chức trao giải thưởng cho các tác phẩm đoạt giải.

Kết quả, họa sĩ Ngô Xuân Khôi giành được giải nhất với tác phẩm Sao la ở cuộc thi sáng tác biểu tượng vui (mascot). Hai tác phẩm khác của Trần Hoài Đức và Tống Như Anh Khánh nhận được giải khuyến khích. Chính vì thế, Sao la chính thức trở thành linh vật kỳ Seagames 31 được tổ chức tại Việt Nam. Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, 60.000 linh vật Sao La bằng bông sẽ được BTC trao tặng cho các Đoàn Thể thao/vận động viên và bán lẻ để phục vụ người hâm mộ.

Lưu ý: Nhà cái bóng đá uy tín nhất sẽ không giữ tiền của người chơi khi thắng cược.

Ý nghĩa của linh vật Sea Games 31 là gì?

Sao la là một trong những loài thú hiếm bậc nhất trên thế giớivà hiện đang được xếp hạng bảo tồn nguy cấp đặc biệt trong sách đỏ Việt Nam. Loài động vật này chỉ sinh sống tại khu vực rừng núi hẻo lánh thuộc dãy núi Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào.

Hoạ sỹ Ngô Xuân Khôi
Hoạ sỹ Ngô Xuân Khôi

Sao la còn được gọi với cái tên mỹ miều đó là “Kỳ lân Châu Á” bởi nó sở hữu vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và cổ đại. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết Sao la nhờ các đốm trắng xuất hiện trên mặt và một cặp sừng thẳng, dài, tạo thành hình chữ V ở cả con đực lẫn con cái. Ngoài ra, cặp sừng hình chữ V này còn chính là biểu tượng chiến thắng và là đại diện cho Việt Nam.

Sao la là mẫu biểu tượng vui đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về bố cục cũng như tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la này, bạn bè trong khu vực và quốc tế sẽ biết thêm những giá trị hiếm có mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Lý giải thêm về sự đặc biệt của linh vật sao la, tác giả Ngô Xuân Khôi cho rằng ông chọn Sao la bởi vì đây là loài động vật từng đưa cái tên Việt Nam trở nên rất nổi tiếng trên thế giới.

Ý nghĩa của linh vật Sea Games 31
Ý nghĩa của linh vật Sea Games 31

Thời điểm đoàn nghiên cứu phát hiện ra Sao la đó là vào năm 1992 tại khu vực dãy núi Trường Sơn,  thuộc miền Trung nước ta. Sau khi công bố, việc này đã gây ra một chấn động lớn trong giới khoa học thế giới bởi việc tìm thấy một loài thú lớn vào cuối thế kỷ 20 là điều gần như không thể xảy ra.

Trong quá trình chuẩn bị cũng như diễn ra kỳ SEA Games 31, việc nâng cao hiểu biết và ý thức về bảo tồn Sao la sẽ đạt hiệu quả cao nhất thông qua công tác truyền thông, hình ảnh và vật phẩm lưu niệm,… đây là điều mà tác giả cùng nhiều người đang mong muốn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin đầy đủ về linh vật SEA Games 31, hi vọng rằng qua bài viết này đã giúp cho các bạn biết được linh vật SEA Games 31 là con gì và Mang ý nghĩa thế nào? Đừng quên thường xuyên truy cập website này thường xuyên hơn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thể thao nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Seagame là gì? Seagame mấy năm tổ chức một lần? Có bao nhiêu nước tham gia?

Related posts