Seagame 30 khi nào tổ chức và ai sẽ là người đăng cai?

Mới đây thì Philippines củng đã chính thức đưa ra quyết định sẽ đồng ý trở thành quốc gia chủ nhà của kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 2019  lần thứ 30 này sau khi mà nước Việt Nam và Brunei đã thực hiện từ chối đăng cai.

Philippines đăng cai chủ nhà kỳ Sea Games 2019

Theo như dự kiến lúc đầu thì đại hội lần này sẽ tổ chức ở Brunei, tuy vậy tới tháng 6/62015, phía Chính phủ Brunei đã trình bày quyết định sẽ huỷ bỏ nhiệm vụ đăng cai bởi nguyên do là không có đủ các cơ sở vật chất phục vụ cho đại hội, không đủ nơi để vận động viên tập luyện và củng không có đủ thời gian để có thể chuẩn bị chu tất. Do vậy vào ngày 15/7/2015, khoảng một tháng sau khi quốc gia Brunei có ý rút lui, phía Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã bàn bạc lại và quyết định đem trao quyền đăng cai sự kiện đại hội kỳ này cho Philippines.

Điều đó củng đã được đem ra thỏa thuận trong cuộc họp của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á dã được diễn ra ở nước Singapore vào hồi tháng 6 vừa qua sau khi mà chính phủ Brunei – đất nước dự kiến tổ chức kỳ SEA Games 2019 theo quy tắc luân phiên từ chối. Joey Romasanta, một người phát ngôn viên của Ủy ban Olympic Philippines đã tiết lộ các thông tin đó cho bên AFP. Ông cũng đã cho biết rằng sau Brunei, thì Việt Nam cũng đã có ý từ chối sẽ đăng cai kỳ SEA Games 2019 vì theo như kế hoạch lâu nay, Việt Nam sẽ đăng cai chủ nhà của lần đại hội Seagame 2021 kỳ thứ 31..

Ông Romasanta cũng có cho biết thêm thông tin rằng, chính phủ Philippines hiện không có đủ về nguồn vốn và ngân sách để có thể xây dựng thêm nhiều công trình mới nhằm phục vụ cho kỳ SEA Games. Chính vì vậy, nước này sẽ thực hiện tận dụng những chuỗi khách sạn và các sân vận động lớn đã sẵn có để sắp xếp tổ chức cho lần đại hội thứ 30. Bên cạnh đó, một khu vực căn cứ quân sự cũ của nước Mỹ nằm tại phía bắc Manila tên là Clark– hiện này đang là một trung tâm kinh doanh về công nghiệp và du lịch, ở đây vẫn có thể xây dựng trở thành mọt sân chơi để tổ chức những môn thể thao thi tài.

Thời gian gần đây nhất mà nước Philippines đăng cai chủ nhà SEA Games là vào năm 2005. Trong lần đại hội đấy, họ đã xuất sắc đứng đầu bảng xếp hạng thi đấu với tận 113 HCV. Hiện nay, chính phủ vẫn đang nỗ lực để tìm kiếm nguồn vốn và nhà tài trợ. Đồng thời họ củng đang lên kế hoạch về tổng số lượng bộ môn, các nội dung thi đấu và về địa điểm cụ thể sẽ tổ chức kỳ SEA Games 2019 lần thứ 30 này.

Related posts